THỰC HÀNH NUÔI DƯỠNG TRẺ 6-23 THÁNG TUỔI CỦA BÀ MẸ ĐƯA CON ĐẾN PHÒNG KHÁM - TƯ VẤN DINH DƯỠNG VÀ TIÊM CHỦNG, VIỆN ĐÀO TẠO Y HỌC DỰ PHÒNG VÀ Y TẾ CÔNG CỘNG - Phan, Quốc Anh; Nguyễn, Thị Hương Lan; Phạm, Đức Minh (Tạp chí Dinh dưỡng và Thực phẩm, 2023)
Mục tiêu: Mô tả thực hành nuôi dưỡng trẻ 6-23 tháng tuổi của bà mẹ đưa con đến Phòng khám - tư vấn dinh dưỡng và tiêm chủng, Viện Đào tạo Y học dự phòng và Y tế công cộng năm 2022-2023. Phương pháp: Đây là một nghiên cứu mô tả cắt ngang, dữ liệu về thực hành nuôi dưỡng được thu thập từ 394 cặp bà mẹ và con của họ trong độ tuổi 6-23 tháng tuổi đến khám - tư vấn và tiêm chủng tại phòng khám trong thời gian từ tháng 1/2022 đến tháng 3/2023. Kết quả: Tỷ lệ trẻ đang được bú mẹ là 31% và có sự khác biệt giữa các nhóm tuổi (p<0,001); Có sự khác biệt có ý nghĩa thống kê về số bữa ăn giữa các nhóm tuổi (p<0,001); Trẻ sử dụng đa dạng các nhóm thực phẩm như lương thực, sữa, nhóm trái cây rau củ khác và chất béo, tỷ lệ sử dụng bánh kẹo ngọt 43,9%; tỷ lệ sử dụng gia vị 62,4%. Kết luận: Tỷ lệ trẻ đang được bú mẹ còn thấp, nhiều trẻ bú mẹ bằng bình có núm vú,trẻ ít được sử đụng da dạng nhóm thực phẩm như trứng, thịt, các loại hạt họ đậu.